Nhiều học sinh cấp 2-3 viết chữ xấu không ai dịch nổi, cô giáo 9x chia sẻ phương pháp rất hay

Thực trạng cho thấy hiện nay vẫn còn có những học sinh cấp THCS và THPT mắc những lỗi viết chữ cơ bản như: Chữ viết cẩu thả, cầm bút sai cách, chữ viết quá to hoặc quá nhỏ, mất nét, sai khoảng cách, thừa nét, sai dấu chữ, dấu thanh,... dẫn tới việc khi viết xong ngay chính học trò cũng không thể dịch nổi, gây khó khăn cho giáo viên trong quá trình chấm bài thi tự luận. Chữ xấu, khó đọc cũng làm cho chính các em thiếu tự tin, nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng đến cả tương lai sau này.

Nguyên nhân chính là do sự thiếu ý thức trong quá trình rèn luyện chữ viết của học sinh, bố mẹ các em chưa có sự theo dõi, động viên con kịp thời khi luyện chữ. Và đặc biệt thầy cô trên lớp không có nhiều thời gian để nhắc nhở học trò của mình.

Chữ viết rất quan trọng, theo học trò đi suốt cả cuộc đời. Vì vậy, với kinh nghiệm gần 10 năm giảng dạy, trực tiếp chấm hàng chục nghìn bài thi môn Ngữ văn, Thạc sĩ Lê Trần Diệu Thu – Giáo viên môn Ngữ văn, hệ song bằng, Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị, Hà Nội chia sẻ cho các bạn học sinh cách luyện chữ tốc ký.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Thạc sĩ Diệu Thu cho hay, ưu điểm của phương pháp này là chữ viết vừa nhanh vừa đẹp, nhằm giúp học trò không mất nhiều thời gian luyện tập mà vẫn có thể thay đổi chữ viết.

Theo cô Thu, từ cấp THCS, thay vì viết bằng vở có dòng kẻ ô ly như học sinh Tiểu học, các bạn học sinh phải làm quen với việc viết bằng vở giấy thếp. Hơn nữa, cách ghi chép bài ở cấp THCS và THPT đòi hỏi phải nhanh chóng, kịp thời nhằm theo kịp bài giảng của giáo viên trên lớp. Chính vì thế, cách viết nắn nót "kiểu Tiểu học đủ nét" sẽ gây mất thời gian. Nếu các em học sinh viết chậm thì không kịp, mà viết nhanh lại nhiều nét rườm rà, khó đọc.

Trăn trở trong nhiều năm bởi khi chấm bài thi, chữ của các em khó đọc, vì vậy cô giáo Lê Trần Diệu Thu đã tìm hiểu và trực tiếp luyện thành công cho nhiều thế hệ học trò qua các năm. Giải pháp đưa ra là các em sẽ luyện viết chữ in, cắt bớt nét kiểu chữ đứng hoặc chữ nghiêng. Cách viết này sẽ rõ nét, sạch sẽ, ngay ngắn, dễ gây thiện cảm đối với thầy cô khi chấm bài thi tự luận.

Chữ của học sinh thay đổi sau khi tập viết tốc ký. Ảnh: NVCC

Phương pháp này hay ở chỗ là ai cũng có thể luyện viết đẹp được chỉ cần sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm thay đổi nét chữ. Mỗi ngày, các em chỉ cần dành thời gian luyện viết 30 phút rảnh rỗi mỗi ngày. Sau khoảng 2 tuần luyện tập, chữ viết của các em sẽ thay đổi rõ rệt. Khoảng 3 tuần chữ viết sẽ dần đẹp lên và tốc độ viết sẽ nhanh theo thời gian. Để kết quả luyện tập tối ưu, thầy cô giáo ở trên lớp và bố mẹ ở nhà cần theo dõi, uốn ắn, động viên kịp thời để các em nhanh tiến bộ.

Nhiều ý kiến cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 như hiện nay, đã có "máy tính viết tay thay người". Nhưng theo cô giáo Diệu Thu thì "luyện nét chữ, rèn nết người. Sau này, khi rời khỏi ghế nhà trường, hành trang các em mang theo không chỉ là kiến thức mà còn là tính cách cẩn thận, đức tính kiên trì, là sự kỷ luật với chính bản thân mình để bước vào đời mà khi luyện chữ thành công, các em sẽ có được điều đó.

Lê Trần Diệu Thu, sinh năm 1995, quê Ninh Bình, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016. Năm 2019, cô nhận bằng Thạc sĩ, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Ngữ văn.

Khi đang là sinh viên năm 2, cô đạt Huy chương Bạc cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm Toàn quốc mở rộng lần V – 2013. Hiện tại cô đang giảng dạy môn Ngữ văn, hệ song bằng Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị, Hà Nội. Đặc biệt, cô Thu là giáo viên nổi như cồn trên kênh Tik Tok với 640.000 người theo dõi, hơn 10 triệu lượt yêu thích.

Bài viết cùng danh mục